Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà Sepang House tại Selangor, Malaysia

Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà Sepang House tại Selangor, Malaysia

Sepang House nổi bật với trần nhà có mái che lớn và ban công râm mát dọc theo mái hiên. Sự phối hợp giữa các chất liệu như gạch, gỗ và bê tông thô tạo ra thành một không gian mang âm hưởng của vùng nhiệt đới.

Mỗi chất liệu được dùng cho các phần khác nhau của ngôi nhà. Toàn bộ bề mặt tường đều để xi măng thô, ngay giữa nhà là hai bức tường gạch được xây dựng để ngăn cách các khu vực ở tầng trệt, còn gỗ được dùng cho phần mái, trần và sàn nhà. Việc đa dạng sử dụng các chất liệu tạo nên sự phong phú trong kết cấu của ngôi nhà.

Mặt chính của ngôi nhà được xây dựng hướng ra vườn để đón nhận luồng không khí mát mẻ từ phía Bắc. Không gian sinh hoạt được bố trí dọc hai bên bức tường gạch và giữa chúng là cầu thang thông giữa các tầng. Hai bức tường ngăn dọc chịu lực được xây từ tầng hai xuống tạo nên sự liên kết không gian lẫn âm thanh bên trong lẫn bên ngoài ngôi nhà, làm ngôi nhà trở nên thân mật và ấm cúng hơn.

Tầng trệt được bố trí mái hiên rộng lớn để tạo bóng mát cho hồ bơi bên ngoài .Các mái hiên cũng được bố trí bên ngoài phòng ngủ lớn ngay tầng trên hay các phòng trên gác mái nhằm tạo sự mát mẻ cho không gian bên trong cũng như bóng râm cho không gian ngoài trời. Đây là một điều vô cùng thiết yếu tại những nơi có khí hậu nóng ẩm của vùng nhiệt đới.